Bài Ăn Gian Nói Dối: Cách chơi cực vui, bật chế độ diễn

Bạn đang tìm kiếm một trò chơi vui nhộn và đòi hỏi sự mưu trí và tâm lý? Bạn đang muốn một trò chơi thoải mái, đơn giản cho các buổi tiệc? Nếu vậy hãy đến với cách chơi Bài ăn gian nói dối của Fi88 đã tổng hợp. Chắc chắn bạn sẽ có những khoảnh khắc bùng nổ với những tiếng cười ngập tràn.

Bài ăn gian nói dối là gì?

Bài Nói Dối hay còn có tên Tiếng Anh là: Cheat/ I Doubt It/ Bluff/ Bs/ Liar). Đây là một cách chơi bài sáng tạo từ bộ bài Tây 52 lá. Nó thường xuất hiện tại các buổi tiệc, được chơi bởi các nhóm bạn với nhiều cách tổ chức khác nhau.

Mục tiêu chính của bài Nói Dối chính là đánh lừa những người bạn cùng chơi. Đánh lừa họ để có thể hạ xuống tất cả các lá bài trên tay mình và chiến thắng. Và đúng như tên gọi của mình, nó sẽ cho bạn lợi thế khi lừa được người chơi cùng.

Bài Nói Dối được xem là một trong những trò chơi vui nhộn nhất, đem đến sự giải trí cho bất kỳ ai, bất kỳ đối tượng tham gia nào.

Cách chơi Bài ăn gian nói dối dễ hiểu nhất

Bài Nói Dối có một luật chơi rất đơn giản. Tuy nhiên để có thể chơi tốt, người chơi phải xem kỹ và nắm rõ các luật lệ. Từ đó người chơi sẽ có thể vận dụng và  đưa ra những lựa chọn thông minh hơn.

Việc hiểu rõ luật chơi sẽ khiến bạn dễ dàng đoán ra rằng người chơi cùng đang nói dối hay nói thật.

Bài ăn gian Nói Dối
Cách chơi Bài Nói Dối

Bộ bài sử dụng

Bài Nói Dối được chơi dựa trên bộ bài tây 52 lá bài và được tính theo các phương thức như sau: K > Q > J >10 >9 > 8 >7 >6 > 5 > 4 >3 >2 >A

Cách xếp bài Ăn gian nói dối

Trong trò chơi này các lá bài sẽ được chia thành các mức khác nhau như:

  • Bài lẻ ( bài rác): Là lá bài riêng lẻ, không thể kết hợp với các lá bài khác để tạo lợi thế.
  • Bài đôi: 2 lá bài giống nhau về số ví dụ như: đôi 2, đôi 3,…
  • Bài bộ ba: 3 lá bài giống nhau về số như: 5-5-5, 7-7-7,…
  • Tứ quý: 4 lá bài giống nhau về số.

Cách chia bài Nói Dối

Cũng giống như các trò chơi bài khác, người chia bài phải tráo bài thật kỹ để tránh người chơi nhớ được thứ tự quân bài.

Bài Nói Dối có thể được chơi từ 4-6 người khác nhau. Số lượng người chơi phải là ước số của 52. Nhằm tránh trường hợp người bài nhiều, người  bài ít. Số lượng tốt nhất để tham gia chơi là 4 người.

Số lượng người chơi nhiều hay ít không hề ảnh hưởng đến kết quả của ván bài. Vì để chiến thắng thì thứ cần dựa vào nhất chính là kỹ năng lừa gạt đối thủ.

Các luật chơi có trong bài Nói Dối

Nắm vững luật chơi bạn mới có cơ hội chiến thắng.

Luật xuống bài

Người chơi đầu tiên có thể là người chia bài, người bốc thăm hoặc là người có nhiều lá bài nhất,…. Nói chung nhóm sẽ quyết định rằng ai sẽ là người đi đầu tiên.

Thông thường, người đi đầu tiên sẽ là người cầm trong tay lá bài Át Bích. Người chơi đó sẽ hạ một hoặc nhiều lá bài xuống, úp lại và không công khai. Sau đó người chơi sẽ thông báo với mọi người những lá bài mình vừa úp xuống là gì.

Lưu ý, người chơi có thể nói dối về các quân bài mình vừa đánh, không cần phải nói thật.

Tiếp theo đó, người chơi kế tiếp cũng sẽ hạ bài với một hoặc một số các quân bài có giá trị lớn hoặc bằng với lá của người đầu tiên. Tất nhiên các lá bài cũng sẽ úp lại và không công khai.

Những người tiếp theo cũng chơi tương tự như vậy.

Luật lật tẩy người nói dối trong khi chơi

Trong khi đang chơi bài Nói Dối, nếu một người chơi cảm thấy người trước mình đang nói dối thì có quyền lật tẩy họ.

Nếu các lá bài úp đúng với nhóm quân bài mà người kia đã tuyên bố thì người lật tẩy sai. Khi đó người lật tẩy phải nhận toàn bộ những lá bài đang úp trên bàn.

Cách chơi Bài ăn gian Nói Dối
Luật chơi có trong bài Nói Dối

Tuy nhiên nếu như các quân bài khác với những lời người chơi tuyên bố. Khi đó người nói dối sẽ phải nhận tất cả bài đang úp trên bàn.

Trong trường hợp không ai lật tẩy, số bài sẽ càng lúc càng lớn và khả năng nói dối sẽ càng cao. Vì vậy khi chơi bài Nói Dối bạn phải chú ý để lật tẩy người chơi khác đúng lúc.

Luật kết thúc một ván Bài Nói Dối

Ván bài sẽ kết thúc khi có một người thắng cuộc. Người thắng cuộc chính là người đã hạ hết tất cả bài trên tay xuống bàn.

Đương nhiên, khó ở chỗ chính là việc khi còn ít bài trên tay, việc đánh lạc hướng người chơi khác không dễ chút nào.

Vì vậy để tránh bị lật tẩy không đúng lúc, bạn sẽ phải sử dụng các thủ thuật đánh lừa một cách khôn ngoan.

Sau khi một người chơi thắng cuộc, ván bài sẽ vẫn được tiếp tục. Những người chơi còn lại sẽ tiếp tục thi đấu để xem ai là người thua cuối cùng.

Kinh nghiệm chơi bài Nói Dối mà bạn nên biết

Một số mẹo chơi bài Nói Dối mà các cao thủ hay dùng, cụ thể:

Cố gắng khịa đối thủ

Đây là phương án và là cách chơi tâm lý vô cùng hữu dụng. Khi chơi bài Nói Dối, việc cà khịa và khiến cho đối thủ bị khó chịu và dễ lộ ra sơ hở hơn rất nhiều.

Bên cạnh các ngón đòn tâm lý cũng sẽ khiến cho trò chơi trở nên vui nhộn hơn. Từ đó đem đến nhiều tiếng cười và không khí thêm phần vui vẻ cho trò chơi.

Cố gắng buộc tội người chơi hạ lá bài cuối cùng

Đây là điều hiển nhiên khi chơi. Vì nếu không buộc tội họ thì chiến thắng sẽ 100% là của người chơi đó.

Tuy nhiên nếu việc buộc tội là đúng thì họ sẽ phải nhận một lượng lớn bài đang úp. Do đó việc buộc tội và ngăn cản người chơi đó thắng cuộc là điều dĩ nhiên.

luật chơi bài nói dối
Ván bài sẽ kết thúc khi có một người thắng cuộc.

Giữ nhiều chưa chắc đã là người thua cuộc

Có nhiều bài sẽ khiến bạn có thêm thật nhiều đôi, bộ ba hoặc cả bộ 4. Vì vậy việc ra bài cũng sẽ có thêm rất nhiều lựa chọn khác nhau. Bạn sẽ không phải sợ bí và dễ ép người chơi khác nói dối hơn.

Vì vậy phần bất lợi sẽ thuộc về họ nhiều hơn. Hoặc đơn giản rằng việc bạn có nhiều bài trong tay sẽ giúp bạn có thể mạnh tay hơn. Dù tố sai người chơi khác cũng sẽ không phải sợ gì nữa. Vốn dĩ trên tay bạn đã có nhiều rồi cơ mà, thêm tí thì đã có sao?

Nói đơn giản rằng, việc số lượng bài trên tay nhiều hay ít sẽ không nói lên kết cục của ván bài. Người chơi tốt sẽ dựa vào số lượng bài nhiều mà tạo nên lợi thế cho riêng mình.

Các biến thể Bài Nói Dối mà bạn có thể thử

Bài Nói Dối cũng có rất nhiều biến thể với các luật chơi hấp dẫn. Do đó nếu đã hơi chán với cách chơi thông thường, sao không phá cách một chút nhỉ.

Số 1: Chơi bài Nói Dối với nhiều bộ bài cùng lúc. Cách chơi này sẽ giúp bạn có thể gia tăng số người tham dự. Đồng thời việc trộn nhiều bộ bài sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho việc đánh bộ 3 hoặc bộ 4.

Số 2: Loại bỏ hoặc thêm vào một số quân bài tùy ý. Điều này sẽ giúp gia tăng độ khó của trò chơi. Từ đó khiến bạn phát huy được khả năng đọc bài và đọc vị người khác.

Số 3: Thay vì ra bài với giá trị cao hơn, bạn có thể ra bài với số liền kề trước hoặc sau quân bài. Điều này giúp mở ra nhiều khả năng hơn trong việc xuống bài.

Số 4: Bài Nói Dối với biến thể chỉ được đánh duy nhất 1 lá bài trong mỗi lần xuống.

Tổng kết

Bài Nói Dối là một trò chơi vô cùng vui nhộn và hấp dẫn. Vì vậy đây là một sự lựa chọn vô cùng phổ biến cho các buổi tiệc và những buổi gặp mặt vui nhộn. Hãy luyện cho mình một khả năng nói dối thật đỉnh để tham gia với cách đăng ký Fi88.